BÀI TẬP SÓNG CƠ CÓ ĐÁP ÁN

     

Bài tập trắc nghiệm đồ lý 12 chương sóng cơ, sóng âm là tài liệu tìm hiểu thêm môn đồ gia dụng lý khôn cùng hay giành riêng cho thầy cô và các em học viên ôn tập lý thuyết phần sóng cơ cùng sóng âm. Tư liệu này được con kiến Guru biên soạn thảo bám sát chương trình SGK giúp những em ôn tập hiệu quả.

Bạn đang xem: Bài tập sóng cơ có đáp án

*

I. Các triết lý cần nắm để triển khai bài tập trắc nghiệm đồ lý 12 chương 2

Tổng quan kim chỉ nan chương 2 sóng cơ, sóng âm bắt buộc nắm để giải bài bác tập trắc nghiệm vật lý 12.

Chương 2: Sóng cơ - Sóng âm

Bài 1: Sóng cơ - Sự truyền sóng

+ Định nghĩa với phân loại sóng cơ

+ các đặc trưng của một sóng hình sin: sự truyền sóng, những đặc trưng với phương sóng của sóng hình sin.

Bài 2: Giao quẹt sóng

+ hiện tượng lạ giao thoa của nhì sóng mặt nước, điều kiện để có sự giao thoa

+ kim chỉ nan về sự giao thoa của hai nguồn sóng kết hợp có thuộc pha.

+ Các cực to và rất tiểu của giao thoa

Bài 3: Sóng dừng

+ Sự sự phản xạ của sóng

+ khái niệm về sóng dừng, sóng dừng tất cả hai đầu cố định và sóng dừng gồm một đầu thay định, một đầu từ bỏ do

*

Bài 4: Đặc trưng thứ lý của âm

+ Định nghĩa âm cùng nguồn âm

+ sáng tỏ âm nghe được, hạ âm và rất âm

+ Sự truyền âm

+ Những đặc thù vật lý của âm: tần số âm, cường độ âm, mức độ âm, âm cơ bạn dạng và hạ âm.

Bài 5: Đặc trưng tâm sinh lý của âm

+ Độ cao

+ Độ to

+ Âm sắc

Bài tập trắc nghiệm đồ dùng lý 12 chương 2: Sóng cơ, sóng âm

Bài tập trắc nghiệm đồ vật lý 12 chương 2 sẽ có được 2 một số loại là trắc nghiệm triết lý và bài bác tập áp dụng, con kiến Guru sẽ ra mắt cho các em dưới đây:

Câu 1: Để phân một số loại sóng dọc tốt sóng ngang người ta dựa vào:

A. Phương truyền sóng vào môi trường.

B. Phương xấp xỉ của các phần tử môi trường cùng phương truyền sóng.

C. Phương xê dịch của các phần tử môi trường.

D. Sự biến tấu của môi trường khi gồm sóng truyền qua.

Đáp án: Để rõ ràng sóng ngang tốt sóng dọc bạn ta phụ thuộc phương xấp xỉ của các bộ phận và phương truyền sóng.

Xem thêm: Muốn Thay Pin Iphone 6 Chính Hãng Fpt, Thay Pin Iphone Chính Hãng Ở Đâu

Chọn lời giải B

Câu 2: Xét hiện tượng kỳ lạ sóng ngừng trên dây đàn hồi nhẹ AB. Đầu A dao động theo phương vuông góc sợi dây cùng với biên độ A. Lúc đầu B cầm cố định, sóng phản xạ tại B:

A. Ngược pha với sóng tới trên B.

B. Lệch pha 0,25π cùng với sóng tới trên B.

C. Vuông pha với sóng tới tại B.

D. Cùng pha cùng với sóng tới tại B.

Đáp án: Sóng bức xạ ngược pha với sóng tới trên B.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Khi tất cả sóng ngừng trên một sợi dây đàn hồi, khoảng cách từ một bụng mang lại nút ngay gần nó độc nhất vô nhị bằng:

A. 1 phần tư bước sóng

B. Một số trong những nguyên lần bước sóng

C. Một nửa bước sóng

D. Một bước sóng

Đáp án: Khi bao gồm sóng dừng trên dây, khoảng cách từ một bụng mang lại một nút gần nó là một phần tư cách sóng.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Đại lượng nào tiếp sau đây không đề xuất là đặc trưng vật lý của âm?

A. Tần số âm

B. Độ cao của âm

C. Mức cường độ âm

D. độ mạnh âm

Đáp án: Độ cao chưa hẳn là đặc trưng vật lý của âm.

Chọn đáp án: B

*

Câu 5: Độ cao của âm là một trong đặc trưng sinh lý của âm nối liền với:

mức độ mạnh âm.

năng lượng của âm

độ lớn của âm

tần số âm

Đáp án: Độ cao của âm là một đặc trưng sinh lý nối sát với tần số của âm. Tần số càng lớn, âm càng cao; tần số càng nhỏ, âm càng thấp.

Xem thêm: Cách Xóa Table Trong Word - Cách Xóa Bảng Trong Word 2007 2010 2013

Chọn đáp án: D

Câu 6: trên một sợi dây tương đối dài 0,9m gồm sóng dừng. Tất cả hai nút ở nhị đầu dây thì trên dây gồm 10 nút sóng. Biết tần số của sóng truyền bên trên dây là 200Hz. Sóng truyền bên trên dây có tốc độ là:

A. 90cm/s

B. 40m/s

C. 40cm/s

D. 90m/s

Đáp án: Điều kiện để sở hữu sóng dừng với nhị đầu cố kỉnh định: với n là số bụng sóng trên dây bao gồm 10 nút sóng

Chọn đáp án: B

Câu 7: nhị nguồn sóng như là nhau S1, S2 bao gồm biên độ 2 cm đặt lần lượt tại nhị điểm A, B bí quyết nhau 40cm. Cho cách sóng bởi 0,6 cm. Điểm C ở trong miền giao thoa cách B một đoạn 30cm xấp xỉ với biên độ rất đại. Thân C và con đường trung trực của đoạn AB còn có 2 dãy cực to khác. Nếu di chuyển nguồn S1 đến điểm C thì trên A biên độ giao động của sóng là:

A. 0

B. 1cm

C. 2cm

D. 4cm

Đáp án: C là một cực to giao thoa, thân C với trung trực của AB còn nhị dây cực lớn khác nữa C trực thuộc dãy cực đại ứng với k=3

Ta có: AC-BC = 3AC = 31,8cm

Nếu di chuyển nguồn A đến C thì điểm A sẽ xê dịch với biên độ:

Chọn đáp án: C

Câu 8: Một mối cung cấp âm để ở O trong môi trường đẳng hướng. Nhì điểm M cùng N trong môi trường xung quanh tạo với O thành một tam giác đều. Mức cường độ âm tại M cùng N đều bởi 24,77 dB, mức cường độ âm lớn nhất mà một đồ vật thu thu được đặt tại một điểm bên trên đoạn MN là:

A. 28dB

B. 27dB

C. 26dB

D. 25dB

Đáp án: trên đoạn MN, mức độ mạnh âm sẽ lớn số 1 tại H:

Trong tam giác đều, ta có:

Mức độ mạnh âm tại H:

Chọn câu trả lời C

Câu 9: Một sóng âm truyền trong không gian với vận tốc 340 m/s và cách sóng 34 cm. Tần số của sóng âm này là:

A. 500Hz

B. 2000Hz

C. 1500Hz

D. 1000Hz

Đáp án: Tần số của sóng là: f=v/λ=1000Hz

Chọn giải đáp C

Câu 10: Ở mặt phẳng một hóa học lỏng tất cả hai mối cung cấp phát sóng kết hợp A với B phương pháp nhau đôi mươi cm. Nhì nguồn này xê dịch theo phương trực tiếp đứng bao gồm phương trình thứu tự là: uA = 5cos(40πt) mm và uB = 5cos(40πt + π) mm. Vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 70 cm/s. Số điểm dao động với biên độ rất tiểu bên trên đoạn thẳng AB là:

A. 11

B. 10

C. 9

D. 8

Đáp án: cách sóng của sóng:

Vậy bao gồm 11 điểm

Chọn lời giải C

Trên đó là các vấn đề triết lý các em nên nắm và một số dạng bài tập trắc nghiệm thứ lý 12 chương 2 mà Kiến Guru vẫn soạn thảo. Hy vọng tài liệu này để giúp đỡ những em khi tham gia học chương 2: sóng cơ và sóng âm. Chúc các em học hành tốt.